Mách bạn cách dùng chum sành không tráng men đúng nhất

Sử dụng chum sành không tráng men có được rất nhiều lợi ích so với những mẫu bình thủy tinh, bình nhựa mà không phải ai cũng biết điều đó. Ngâm rượu trong chum sành không tráng men không những giúp rượu thơm ngon hơn mà chúng còn khử được độc trong rượu, an toàn cho người dùng.

Để ủ được một bình rượu thơm ngon, ngoài việc bạn cần chuẩn bị rượu chất lượng thì việc mua một chiếc chum ngâm rượu đóng vai trò quan trọng không kém. Dù bạn tự nấu hay ủ rượu đi chăng nữa thì chiếc chum sành ngâm rượu đóng vai trò then chốt trong việc mang lại hương vị thơm ngon cho rượu.

Xem thêm:

2 bước xử lý chum sành bị rò rỉ đơn giản tại nhà – Ai cũng làm được

Hướng dẫn sử dụng chum ngâm rượu Bát Tràng

Kinh nghiệm khử andehit trong rượu hiệu quả


Chum sành ngâm rượu cần xử lý trước khi ngâm thế nào?

Rất nhiều người mắc phải một lỗi nghiêm trọng đó là khi mua chum rượu về lập tức đem đi ủ rượu luôn. Tuy vậy cách này hoàn toàn sai, vậy phải xử lý chum sành trước khi ngâm rượu như thế nào cho đúng?

Để dùng chum sành không tráng men hiệu quả bạn cần phải biết cách xử lý, vệ sinh chum rượu đúng cách và cẩn thận. Điều này sẽ giúp rượu êm và ngon hơn, thêm vào đó rượu nhanh ngấu mà đảm bảo sức khỏe. Đây được coi là bí quyết  cốt lõi quyết định một bình rượu có thơm ngon hay không.

Các bước xử lý chum ngâm rượu trước khi ngâm:

Bước 1: Ngâm nước kiểm tra:

Cần phải tiến hành kiểm tra chum ngâm rượu bằng nước sạch, sau đó đổ nước đầy miệng chum ngâm trong khoảng thời gian từ 15-30 ngày. Bạn có thể lót một miếng bìa carton xuống phía dưới đáy chum giúp kiểm tra xem chum có bị ngấm hay không.

Thời gian này vô cùng quan trọng do dó bạn cần quan sát kỹ xung quanh & dưới đáy chum:

+ Nếu như chum không xuất hiện tước rò rỉ nước thì bạn có thể dùng chum để ngâm rượu.

+ Trong trường hợp chum xuất hiện rỉ nước tức là chum bị ngấm bạn không thể sử dụng chum được bởi khi ngâm rượu sẽ bị ngấm ra ngoài.

Bước 2: Rửa thật sạch chum

Dùng nước sạch, thêm vào đó dùng tay và khăn mềm, chổi tre để kiểm tra kỹ bên trong chum

Chú ý: Không nên dùng những vật sắc nhọn để vệ sinh bên trong chum bởi sẽ làm sứt mẻ thành chum ảnh hưởng tới quá trình ngấm dò.

Bước 3: Phơi khô chum sành

Sau bước thứ 2 bạn sẽ tiến hành úp miệng chum xuống, nghiêng một bên cao cách mặt sàn chừng 3-5 cm cho ráo nước và khô hẳn.

Bước 4: Tìm vị trí đặt chum ngâm rượu

Trước khi sử dụng để ngâm rượu bạn có thể dùng một chút rượu trắng để tráng qua một lượt trong chum rồi sau đó bỏ phẩn rượu đó đi.

Để chum ngâm rượu ở vị trí thích hợp, sạch sẽ tránh để ở những nơi phải di chuyển nhiều sẽ bị va đập, hỏng vỡ chum ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ngâm rượu.

Ngâm rượu với chum sành không tráng men

Sau khi tiến hành đầy đủ các bước ở trên bạn tiến hành ngâm rượu, nếu là ngâm những dòng rượu: táo mèo, ổi, ba kích...thì bạn có thể cho những đồ ngâm hay hoa quả vào trước rồi mới đổ rượu vào sau. Sau cùng bịt miệng chum bằng nilon cho kín.


Cách bịt miệng chum chuẩn:

Cần chuẩn bị những gì?

+ Nilon loại trong suốt, mềm và dai không bị thủng, rách, có độ rộng vừa phù hợp với lắp chum cần đậy để có thể đảm bảo sau khi bịt miệng chum.
+  Dây cao su
+ Vải lụa có thể có hoặc không.

Cách thực hiện:

Bạn cần phải phủ miếng nilon lên miệng chum sau đó bạn cần phải vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh dưới cổ chum sau đó tiếp tục dùng dây cao su kéo căng. Giai đoạn này cần đảm bảo là buộc thật chặt, kín tránh cho hơi rượu không bị thoát ra ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách sắp xếp ban thờ Phật đúng chuẩn

7 sự thật về đồ thờ Bát Tràng

Quy trình sản xuất đồ gốm Bát Tràng